Skip to content

Tuyên truyền, hỗ trợ chính sách thuế qua thư điện tử

(5/2/2018)

Để các chính sách thuế đến được với đông đảo người nộp thuế, ngoài việc tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền, Cục Thuế Thừa Thiên - Huế đã hỗ trợ người nộp thuế thông qua thư điện tử. Nhờ đó, những chính sách thuế mới đã được người nộp thuế nắm bắt kịp thời và chủ động thực hiện.

Tuyên truyền về các ứng dụng điện tử

Ông Hà Văn Khoa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế Thừa Thiên - Huế cho biết, để người nộp thuế hiểu và hưởng ứng thực hiện, Cục Thuế Thừa Thiên Huế đã tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

“Chúng tôi đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Thừa Thiên - Huế, Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại địa phương, báo Thừa Thiên - Huế để xây dựng các phóng sự, tin bài về nộp thuế điện tử và hoàn thuế điện tử. Điều này đã tác động rất tích cực đến ý thức của người nộp thuế trên địa bàn”, ông Khoa nói.

Cũng theo ông Khoa, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đơn vị đã tổ chức 20 lớp tập huấn về nộp thuế điện tử, 1 hội nghị tập huấn về hoàn thuế điện tử cho tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn. “Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 4.000 doanh nghiệp đăng ký kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử, đạt tỷ lệ 100% số doanh nghiệp đang hoạt động thực hiện khai thuế qua mạng”, ông Khoa thông tin.

Không chỉ tuyên truyền, tập huấn cho các doanh nghiệp về ứng dụng khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử, Cục Thuế Thừa Thiên - Huế cũng phối hợp với các ngân hàng thương mại để tuyên truyền về nộp thuế điện tử. Qua đó, đơn vị đã tổ chức được 20 lớp tập huấn.

“Để có được kết quả trên, ngay sau khi có chỉ đạo của Tổng cục Thuế, chúng tôi đã có nhiều giải pháp để triển khai thực hiện, trong đó đã thành lập Tổ chỉ đạo, Tổ triển khai để kịp thời tuyên truyền đến người nộp thuế. Nhiều vướng mắc phát sinh đã được cơ quan thuế giải đáp, xử lý kịp thời. Tính đến hết quý I/2018, 100% doanh nghiệp đã đăng ký kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử”, ông Khoa cho biết.

Hỗ trợ người nộp thuế qua thư điện tử

Cùng với việc mở các lớp tập huấn, tuyên truyền về các ứng dụng điện tử đối với người nộp thuế, Cục Thuế Thừa Thiên - Huế đã tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua thư điện tử. Theo đó, những chính sách thuế mới ban hành đã được cục thuế gửi cho các doanh nghiệp thông qua hòm thư điện tử.

“Để người nộp thuế kịp thời nắm bắt chính sách thuế mới, ngay khi các văn bản pháp luật về thuế được ban hành, chúng tôi đã chỉ đạo Phòng Tuyên truyên - hỗ trợ người nộp thuế gửi cho các doanh nghiệp qua thư điện tử. Hiện nay, cơ quan thuế đang quản lý khoảng 3.000 thư điện tử của các doanh nghiệp đăng ký và có tương tác thường xuyên”, ông Khoa nói.

Tổ chức thành công tháng hỗ trợ quyết toán thuế

Từ ngày 15/3 đến 15/4/2018, Cục Thuế Thừa Thiên - Huế đã tổ chức Tháng hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Theo đánh giá của lãnh đạo Cục Thuế Thừa Thiên - Huế, chương trình đã đạt được những kết quả tốt. “Đây là chương trình đã được cục thuế thực hiện thường niên từ năm 2014 đến nay, được cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và người nộp thuế nói chung ghi nhận, đánh giá cao”, ông Khoa nói.

Về công tác giải quyết thủ tục hành chính cho người nộp thuế, cục thuế đã triển khai giao nhận hồ sơ tại bộ phận “một cửa” theo chương trình ứng dụng quản lý thuế tập trung (TMS). Cục thuế đã tổ chức các lớp tập huấn thường xuyên cho các công chức thuế để thực hiện tiếp nhận, xử lý và trả kết quả trên ứng dụng quản lý hồ sơ.

Báo cáo của Cục Thuế Thừa Thiên - Huế cũng cho biết, tổng số thủ tục hành chính đã thực hiện tại cục thuế trong quý I/2018 là hơn 7.300 thủ tục. Tất cả các hồ sơ đều được giải quyết đúng thời hạn quy định.

Công tác niêm yết thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa” cũng được Cục Thuế Thừa Thiên - Huế thực hiện khá nghiêm túc. Khảo sát của phóng viên TBTCVN tại bộ phận “một cửa” của đơn vị và một số chi cục thuế trực thuộc cho thấy, các đơn vị đã thực hiện khá nghiêm túc chỉ đạo của Tổng cục Thuế.

Theo ghi nhận của phóng viên tại Chi cục Thuế TP. Huế, cơ quan thuế không chỉ niêm yết công khai các thủ tục hành chính theo quy định, mà còn niêm yết mức thuế khoán đối với từng hộ kinh doanh tại bộ phận “một cửa” của chi cục thuế. Ông Trần Phước Ngọc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP. Huế cho biết, việc công khai thủ tục hành chính này đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế tìm hiểu về chính sách thuế, từ đó chủ động trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước./.

Theo ThoibaoTaichinhVietNam