Skip to content

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng làm việc với tỉnh Hòa Bình

(3/16/2018)

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại một số tỉnh miền núi phía Bắc, chiều 15/3, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cùng đoàn công tác của Bộ Tài chính tiếp tục làm việc với tỉnh Hòa Bình về tình hình KTXH và công tác tài chính ngân sách năm 2017, nhiệm vụ năm 2018.

C:\Users\HP\Downloads\15-3 Hòa Bình\a Bo truong 1.jpg

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Hòa Bình

Báo cáo tại buổi làm việc, Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cho biết: Là tỉnh nằm ở cửa ngõ phía Tây của Hà Nội với nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng trong năm qua, Hòa Bình đã đạt nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế xã hội: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 9,46%, hiện đã có 45 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 27.523 tỷ đồng, tăng 17,22% so với cùng kỳ năm trước, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả năm đạt 22.368 tỷ đồng, tăng 19,14% so với cùng kỳ; chỉ số giá tiêu dùng bình quân cả năm tăng 4%; Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 505 triệu USD, tăng 36,19% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu đạt 414 triệu USD, tăng 28,8% so với cùng kỳ. Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được đảm bảo.

C:\Users\HP\Downloads\15-3 Hòa Bình\a Toan canh.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh cũng cho biết: Thu ngân sách địa phương ước đạt 10.692 tỷ đồng, bằng 128% dự toán được giao; Chi NSNN thực hiện đạt 10.600 tỷ đồng, tăng 27% so với dự toán. Về cơ bản nhiệm vụ thu chi NSNN năm 2017 đã đáp ứng được các nhiệm vụ chi phục vụ yêu cầu phát triển KTXH, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn, dành một phần nguồn lực để khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo an sinh xã hội.

Nhằm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH và dự toán năm 2018 trên địa bàn, tỉnh Hòa Bình cũng kiến nghị đề xuất Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành văn bản để tiếp tục triển khai bán đấu giá để thực hiện các dự án đầu tư và nộp NSNN; Cơ chế đầu tư BOT; Bên cạnh đó, hỗ trợ nguồn vốn để khắc phục tình trạng sạt lở các công trình trọng điểm do mưa lũ gây ra trên địa bàn...

C:\Users\HP\Downloads\15-3 Hòa Bình\a Bi thu tinh uy.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng: Trong điều kiện Hòa Bình là tỉnh miền núi, nhưng đã đạt được kết quả khá toàn diện trên các mặt về phát triển kinh tế xã hội, thu nhập bình quân đầu người ở mức khá cao, đặc biệt kim ngạch XNK đạt gần 1 tỷ USD, thu ngân sách nhà nước đều vượt so với dự toán, công tác chống buôn lậu gian lận thương mại có nhiều chuyển biến tích cực. Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh Hòa Bình tiếp tục phát huy công tác phối hợp với Bộ Tài chính trong công tác quản lý thu, chi ngân sách trong thời gian tới.

Về các kiến nghị của địa phương liên quan tới cơ chế hộ kinh doanh lên thành DN và miễn tiền thuê đất, Bộ trưởng cho biết: Bộ Tài chính đang nghiên cứu để trình Quốc hội, Chính phủ sửa đổi các chính sách pháp luật về thuế, trong đó có nội dung này. Đối với dự án đầu tư thực hiện Dự án khẩn cấp xử lý khối sạt trượt các khu vực phía đông đồi Ông Tượng, thành phố Hòa Bình, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đồng tình báo cáo Chính phủ và đề nghị các đơn vị chức năng thuộc Bộ phối hợp với tỉnh Hòa Bình để chủ động có các giải pháp khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra trên địa bàn./.

Theo mof.gov.vn