Skip to content

Đà Nẵng: Tăng cường quản lý thuế kinh doanh thương mại điện tử

(3/9/2018)

Ông Nguyễn Đình Ân - Cục trưởng Cục Thuế TP. Đà Nẵng cho biết, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đơn vị đang tập trung rà soát tất cả các nguồn thu, đặc biệt là tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Ông Ân cho biết thêm, thời gian qua, Cục Thuế TP. Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát, mời người nộp thuế (NNT) có kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) để hướng dẫn đăng ký, kê khai nộp thuế; đồng thời thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng thực hiện kiểm tra theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh TMĐT nhưng không chấp hành hoặc thực hiện không đúng các quy định của pháp luật.

Ông Ân cho biết, theo quy định của pháp luật thuế, khi bắt đầu tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh, các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh TMĐT, bao gồm: Bán hàng hoá, dịch vụ qua mạng internet, mạng xã hội (facebook, zalo, instagram…) và các hình thức TMĐT khác phải có nghĩa vụ đăng ký, kê khai nộp thuế GTGT, TNCN, TNDN, phí môn bài và các loại thuế, phí khác (nếu có) theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật về thuế.

Đối với trường hợp cá nhân kinh doanh không có địa điểm cố định để giao dịch với khách hàng, chỉ có địa chỉ trên mạng và số tài khoản của cá nhân, bán hàng theo hình thức giao hàng tận nơi, cơ quan thuế sẽ phối hợp với các nhà mạng để xác định danh tính cá nhân, số tài khoản ngân hàng, phương thức giao hàng để yêu cầu cá nhân khai thuế theo từng lần phát sinh theo quy định.

Còn đối với trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài (nhà thầu nước ngoài) kinh doanh TMĐT có thu nhập phát sinh tại Việt Nam, nếu người mua hàng hoá, nhận cung cấp dịch vụ là các doanh nghiệp, hợp tác xã được thành lập theo pháp luật Việt Nam thì người mua hàng phải có nghĩa vụ kê khai, khấu trừ thuế nhà thầu để nộp thuế.

Trường hợp người mua hàng hoá, nhận cung cấp dịch vụ là các tổ chức, cá nhân khác thì nhà thầu nước ngoài phải kê khai, nộp thuế nhà thầu đối với hàng hoá, dịch vụ cung cấp. Trường hợp nhà thầu nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam thì có thể thông qua các đại lý thuế để kê khai, nộp thuế.

Tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng nộp thuế không chấp hành việc kê khai, nộp thuế sẽ bị xử phạt về hành vi trốn thuế theo quy định tại Điều 108 Luật Quản lý Thuế số 78/2006/QH11 và tùy theo tính chất, mức độ vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật./.

Theo ThoibaoTaichinhVietNam