Skip to content

TP.Hồ Chí Minh: Cải cách, nuôi dưỡng nguồn thu cho ngân sách

(1/10/2018)

Năm 2018, TP.HCM được giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) 376.780 tỷ đồng, trong đó, thu nội địa 256.210 tỷ đồng, thu từ hoạt động XNK 108.000 tỷ đồng. Hàng loạt các giải pháp đã được các đơn vị tài chính TP.HCM triển khai ngay từ đầu năm.

Thu nội địa tăng gần 16%

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, năm 2018, TP.HCM được Trung ương và Hội đồng Nhân dân TP.HCM giao chỉ tiêu thu NSNN 376.780 tỷ đồng, tăng 8,31% so với dự toán năm 2017 và tăng 8,28% so với kết quả thực hiện năm 2017. Trong đó, thu nội địa là 256.210 tỷ đồng, tăng 15,74% so với thực hiện năm 2017; thu từ hoạt động XNK 108.000 tỷ đồng, giảm 1,01% so với kết quả thực hiện năm 2017.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, dự báo bối cảnh năm 2018 tình hình kinh tế thế giới tiếp tục xu hướng cải thiện tích cực, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức khó lường. Chỉ tiêu thu ngân sách năm 2018 rất cao. “Theo tính toán của tôi, nếu trừ các ngày Chủ nhật đi, mỗi ngày TP.HCM phải thu ngân sách 1.203 tỷ đồng. Đây là thách thức không nhỏ đối với TP.HCM nói chung và các đơn vị trong ngành Tài chính nói riêng”- ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, muốn đạt mục tiêu này phải bắt nguồn từ sản xuất, cho nên TP.HCM phải tập trung các giải pháp, các cơ chế mà Quốc hội đã thông qua, lắng nghe doanh nghiệp để cải thiện môi trường đầu tư, không ngừng nỗ lực để phát triển. Ngày 29/12/2017, TP.HCM đã ký quyết định thành lập Tổ liên ngành về đầu tư do Chủ tịch UBND TP.HCM làm tổ trưởng để tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, theo hướng cải tiến thủ tục hành chính một cách hiệu quả, đơn giản nhất.

Theo lãnh đạo Sở Tài chính TP.HCM, để nuôi dưỡng, đa dạng hóa nguồn thu, trong năm 2018, ngành Tài chính thành phố sẽ tập trung rà soát tình hình thực tế, nghiên cứu và đề xuất UBND TP.HCM đề án thực hiện các loại phí, lệ phí chưa có trong danh mục phí, lệ phí; Đề án tăng mức hoặc tỷ lệ thu phí, lệ phí đã được cấp có thẩm quyền quyết định đối với các loại phí, lệ phí trong danh mục phí, lệ phí để trình HĐND TP.HCM xem xét, quyết định. Một giải pháp quan trọng nữa, đó là phối hợp với các bộ ngành Trung ương rà soát, sắp xếp lại nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước do các cơ quan Trung ương quản lý trên địa bàn, đề xuất Chính phủ phương án xử lý tạo nguồn thu cho ngân sách.

Giảm thu khi thực hiện FTAs

Theo Cục Hải quan TP.HCM, năm 2018 sẽ có nhiều tác động đến số thu ngân sách đối với một số mặt hàng thu chủ lực của TP.HCM. Theo đó, từ ngày 1/1/2018, xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu từ các quốc gia ASEAN FTAs có thuế nhập khẩu 0%. Các dòng thuế FTAs ngày càng giảm. Dự kiến, trong năm 2018, cả nước sẽ giảm thu từ hàng hóa nhập khẩu tại các quốc gia thành viên Hiệp định Thương mại tự do FTAs khoảng 30.150 tỷ đồng và riêng TP.HCM, giảm khoảng 11.000 tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, Nhà nước áp dụng biện pháp thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá sẽ hạn chế lượng hàng nhập khẩu…

Từ thực tế trên, Cục Hải quan TP.HCM xác định thu ngân sách nhà nước năm 2018 là nhiệm vụ chính trị hết sức khó khăn, cần triển khai các giải pháp mang tính đột phá. Trong đó, nhóm tạo thuận lợi thương mại, Cục Hải quan TP.HCM tổ chức đánh giá hiệu quả hoạt động để tiếp tục triển khai Kế hoạch số 494/KH-HQHCM về chương trình “Cộng đồng DN và cơ quan Hải quan là đối tác tin cậy và đồng hành cùng phát triển trong năm 2018” nhằm hỗ trợ tối đa cho cộng đồng DN chấp hành tốt pháp luật hải quan, có số thuế nộp NSNN lớn. Tăng cường nghiệp vụ tham vấn một lần để DN sử dụng kết quả tham vấn trong nhiều lần cho cùng một mặt hàng giống hệt, tương tự. Tạo niềm tin nơi cộng đồng DN để đồng hành cùng Cục Hải quan TP.HCM, nuôi dưỡng nguồn thu NSNN.

Đối với công tác cải cách hiện đại hóa, đơn vị này sẽ tiếp tục phục vụ tốt nhất kế hoạch tạo thuận lợi trong thương mại, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục, thông quan hàng hóa từ 108 giờ xuống còn 70 giờ đối với hàng xuất khẩu và từ 138 giờ xuống còn 90 giờ đối với hàng nhập khẩu. Ngay từ đầu năm 2018, Cục Hải quan TP.HCM đã triển khai Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động tại cảng biển giúp DN XNK giảm thiểu được hồ sơ giấy trao đổi với hãng vận tải cũng như cơ quan Hải quan. Nhờ đó, giảm được gánh nặng trong khai báo thủ tục, đẩy nhanh quá trình thông quan hàng hóa, tiết kiệm chi phí.

Đặc biệt, đối với rào cản về kiểm tra chuyên ngành, thực hiện Quyết định số 2026/QĐ-TTg ngày 17/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra chuyên ngành, năm 2018, Cục Hải quan TP.HCM phấn đấu giảm tỷ lệ luồng Vàng từ 38% xuống còn dưới 20%. Áp dụng hiệu quả công tác phân tích nghiệp vụ quản lý rủi ro, tăng cường soi chiếu trước - trong và sau thông quan các container có nghi vấn gian lận thương mại, buôn lậu; Phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng để kịp thời ngăn chặn hành vi buôn lậu, gian lận thương mại… phấn đấu thu đạt chỉ tiêu 108.000 tỷ đồng.

 

 

Tại hội nghị báo cáo thu, chi ngân sách năm 2017 của TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, nếu năm 2018 thành phố có mức tăng trưởng hơn năm ngoái thì các đơn vị ngành Tài chính đỡ áp lực hơn về số thu. Bên cạnh đó, thành phố lại có cơ chế tài chính đặc thù, nên các đơn vị cố gắng vận dụng cho phù hợp, hiệu quả, nghiên cứu phương thức huy động vốn xã hội. Giảm thất thu ngân sách cũng rất quan trọng, nên cần có những giải pháp cụ thể, trong đó quyết liệt giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt…