Skip to content

Cục Thuế Hà Nội: Chủ động thực hiện nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu

(1/10/2018)

Ngày 9/1, Cục thuế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2017, triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2018. Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Cùng tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Nguyễn Doãn Toản, đại diện lãnh đạo một số đơn vị ban ngành Tp.Hà Nội; Tổng cục thuế, tập thể Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cùng toàn thể đại diện các phòng ban và 30 Chi cục thuế trên toàn thành phố.

Thu NSNN đạt 102,8% dự toán

Báo cáo do Phó Cục trưởng Mai Sơn trình bày cho biết: năm 2017, Cục Thuế đã hoàn thành vượt mức dự toán thu NS với tổng số thu cân đối thực hiện là 192.789 tỷ, đạt 102,8% dự toán pháp lệnh, tăng 18,1% so với thực hiện 2016. Hầu hết các chỉ tiêu thu ngân sách tăng trưởng so với thực hiện năm 2016, trong đó thu từ hoạt động SXKD, thuế TNCN tăng trưởng bền vững: Khu vực CTN-NQD tăng 25,1%; Thu khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 19,7%; thuế TNCN tăng 20,3%. Kết quả thu ngân sách của Cục Thuế đã đóng góp vào kết quả chung của cả nước và của Thành phố.

thu truong.jpg

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Để đạt được kết quả trên Cục Thuế luôn chú trọng, quan tâm và đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các chính sách thuế mới, các chủ trương chính sách về cải cách TTHC, tháo gỡ khó khăn cho DN của Quốc hội, Chính phủ... dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hiệu quả.

Công tác kê khai và kế toán thuế luôn được quan tâm sâu sát, việc chuẩn hóa dữ liệu thông tin về NNT luôn được quan tâm thực hiện nhằm xây dựng thông tin, cơ sở dữ liệu đầy đủ, chính xác; Công tác đôn đốc, kiểm soát việc kê khai thuế của NNT luôn được chú trọng, qua đó phát hiện kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, không đủ để có các biện pháp chấn chỉnh, xử lý. Tỷ lệ hồ sơ khai thuế luôn đạt trên 95%, trong đó số hồ sơ đúng hạn đạt trên 96% số đã kê khai; Đã ban hành 34.129 quyết định phạt về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế với số tiền phạt là 56 tỷ đồng; Thường xuyên kiểm soát, đánh giá và thông báo tỷ lệ hồ sơ khai thuế phát sinh số thuế phải nộp để các đơn vị làm cơ sở so sánh, đánh giá, đồng thời tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, giám sát.

Công tác hoàn thuế luôn được quan tâm, thực hiện đúng chính sách, quy trình; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là đối với các trường hợp có dấu hiệu rủi ro theo chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế. Năm 2017, Cục Thuế đã thực hiện hoàn thuế GTGT cho 1.759 lượt hồ sơ với số tiền thuế GTGT được hoàn là 5.732 tỷ, trong đó, hoàn thuế GTGT theo phương thức điện tử đối với 409 hồ sơ hoàn thuế GTGT với số tiền hoàn 2.646 tỷ đồng (đạt tỷ lệ trên 95%).

Đối với công tác quản lý, đôn đốc và cưỡng chế thu hồi nợ thuế, báo cáo cho biết, công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế là một trong những thách thức lớn trong năm 2017 nên ngay trong tháng 1/2017, Cục Thuế đã có văn bản giao nhiệm vụ thu nợ chi tiết tới từng Phòng, từng Đội thuế, chỉ đạo các đơn vị triển khai quyết liệt các biện pháp hiệu quả. Thông qua các biện pháp, giải pháp đồng bộ, quyết liệt, Cục Thuế đã đạt được những kết quả hết sức tích cực, là điểm sáng năm 2017 và đã được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về công tác thu hồi nợ đọng thuế. Tổng nợ trên dưới 90 ngày đến thời điểm 31/12/2017 đã giảm 4.132 tỷ (-22,2%) so với tổng nợ thời điểm 31/12/2016. Thu nợ năm 2017:12.784 tỷ, đạt 100,6% chỉ tiêu thu nợ, tăng 0,9% so với TH2016.

Anh Toan.jpg

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đánh giá cao
kết quả đạt được của Cục Thuế Hà Nội trong thực hiện nhiệm vụ Tài chính-NSNN năm2017

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Cục Thuế TP Hà Nội đã nhìn nhận và đánh giá quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2017 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục và làm tốt trong thời gian tới như công tác dự báo về kinh tế, dự báo diễn biến SXKD theo các lĩnh vực, ngành nghề còn những hạn chế nhất định mà trọng tâm là công tác xây dựng và chuẩn hóa cơ sở dữ liệu kinh tế; Công tác thanh tra, kiểm tra đã có những chuyển biến mạnh về cả nhận thức, phương pháp và cách thức triển khai nhưng còn chưa đề ra được giải pháp thực sự hiệu quả chống thất thu ở một số lĩnh vực như chuyển nhượng vốn, bất động sản và các lĩnh vực mà hình thức thanh toán chủ yếu là tiền mặt;

Cũng tại Hội nghị, ý kiến tham luận của các đại biểu đã làm rõ hơn những nội dung được nêu trong báo cáo tổng kết, đáng chú ý có nội dung báo cáo về tình hình thu hồi hợ đọng thuế trên địa bàn Cục Thuế Hà Nội; công tác phối hợp giữa cơ quan thuế và các cấp ủy chính quyền địa phương trong thu NSNN trên địa bàn…

Xây dựng đội ngũ cán bộ thuế liêm chính, chuyên nghiệp

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Doãn Toản ghi nhận, biểu dương toàn thể cán bộ công chức của đơn vị đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao, đã có nhiều cải cách TTHC, cách làm sáng tạo, tháo gỡ khó khăn và mang lại lợi ích cho NNT.

a manh.jpg

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Phó Tổng cục trưởng kiêm trưởng Cục Thuế Hà Nội

Phó Chủ tịch Nguyễn Doãn Toản cho rằng, dự toán 2018 mà Chính phủ, Bộ Tài chính giao cho Tp.Hà Nội và Cục Thuế Hà Nội rất cao, để hoàn thành dự toán NSNN giao năm 2018, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, Cục Thuế Hà Nội cần tập trung khắc phục hạn chế trong năm 2017 liên quan đến những khoản thu đạt dự toán thấp từ khu vực kinh tế quốc doanh trung ương và thu khác NS. Cục Thuế cần có kế hoạch cụ thể để chỉ đạo thực hiện, kiểm tra đôn đốc các phòng ban, chi cục để thấy được quý nào hụt, hụt vì lý do gì và kịp thời có biện pháp để tháo gỡ khó khăn trong quý tiếp theo, đảm bảo tiến độ thu NSNN ngay từ đầu. Quán triệt tinh thần mở rộng cơ sở thuế thay vì tăng thuế suất, nên yêu cầu Cục thuế cần phối hợp các cấp ngành rà soát kỹ các đối tượng nộp thuế. Rà soát, đôn đốc sao cho đảm bảo nghĩa vụ và quyền lợi của đối tượng NNT.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng đóng góp quan trọng vào việc đạt kết quả toàn diện và xuất sắc của Cục Thuế Hà Nội năm 2017 có sự nỗ lực của cộng đồng DN. Do vậy, cơ quan thuế cần thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thủ tướng mới đây tại Hội nghị tổng kết ngành Tài chính năm 2017 về cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách. Bên cạnh đó là sự chỉ đạo và vào cuộc sát sao của các các cấp ủy đảng, các sở ban ngành…vừa tạo ra sức mạnh tổng hợp tạo ra sự phát triển sản xuất kinh doanh vừa đảm bảo nghĩa vụ thuế.

khen thuong.jpg

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn trao Huân chương Lao động cho các cá nhân

Thứ trưởng cũng cho rằng, năm 2018 nhiệm vụ mà Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND thành phố giao cho Cục Thuế Hà Nội rất cao, do đó, nhiệm vụ quan trọng là hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN. Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC, tạo môi trường đầu tư kinh doanh phát triển, nâng cao tính cạnh tranh của Thủ đô hướng tới tiêu chuẩn của OECD theo yêu cầu của Thủ tướng. Để đạt được mục tiêu này phải làm gì? Phải có kế hoạch cụ thể, mục tiêu cụ thể, việc làm cụ thể. Thứ trưởng đề nghị cần tập trung 5 trọng tâm: công tác hoàn thuế của người dân và DN theo phương thức điện tử; năm 2018, xây dựng khuôn khổ pháp luật và tổ chức thực hiện thắng lợi trên địa bàn thủ đô về hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử đối với DN và hộ kinh doanh lớn; Phát huy được kê khai và nộp thuế điện tử của khu vực hộ kinh doanh cá thể; Hoàn thiện nâng cao chất lượng cơ sở dữ liệu NNT. “Hiện chúng ta làm tốt khu vực doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, nhưng đối với mảng công sản, nhà đất, tài sản còn mang tính cục bộ chưa hoàn thiện, chưa được quản lý dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin, chưa được tích hợp và chưa được chia sẻ”, Thứ trưởng nhấn mạnh. Đối với công tác thanh kiểm tra, cần quán triệt Chỉ thị 20 của Thủ tướng, đối mới hiện đại hóa công tác thanh kiểm tra. Thanh tra, kiểm tra trên cơ sở quản lý rủi ro và có dấu hiẹu vi phạm, không thực hiện thanh tra tràn lan.

Thứ trưởng cũng cho biết, hiện Bộ Tài chính đang xây dựng luật sửa 6 luật về thuế và Luật Quản lý và luật quản lý mới thay thế Luật quản lý thuế được Quốc hội thông qua năm 2007, Thứ trưởng đề nghị cơ quan thuế, phối hợp với sở ban ngành và doanh nghiệp coi đây là cơ hội rất quan trọng để đóng góp ý kiến xây dựng luật đáp ứng yêu cầu thực tiễn của quản lý và đảm bảo quyền lợi của NNT.

khen thuong 2.jpg

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản tặng cờ thi đua cho 04 tập thể

Ngoài ra, Cục Thuế cũng cần chú trọng xây dựng đội ngũ công chức thuế liêm chính và chuyên nghiệp, không được nhũng nhiễu DN, không được thờ ơ, không được sách nhiễu và nói không với phong bì.

Cơ quan thuế phải sắp xếp lại và tính giản biên chế, vận động và mạnh dạn đưa ra khỏi ngành những cán bộ không đủ năng lực đáp ứng yêu trong giai đoạn mới, thực hiện tinh giản theo quy định 10% và quyết tâm vượt 10% vào năm 2019. Đến năm 2021 phấn đấu tinh giản 15-20%.

Cũng tại Hội nghị, Lãnh đạo Tp.Hà Nội và Lãnh đạo Bộ Tài chính đã trao tặng những phần thưởng cao quý cho tập thể, cá nhân Cục Thuế Hà Nội đã có thành tích xuất sắc trong công tác

Theo mof.gov.vn